Than đá là gì? Ứng dụng của than đá trong công nghiệp hiện nay

Than đá là gì?

Than đá là một loại nguyên liệu rắn, đen, được tạo thành từ các quá trình tự nhiên kéo dài hàng triệu năm. Nó là một loại than tự nhiên, được hình thành từ thực vật cổ điển trong quá khứ. Quá trình hình thành của than đá bắt đầu từ khi thực vật chết rơi xuống dưới đáy các khu vực nước nông như hồ, đầm lầy hoặc biển. Thực vật chết này sau đó chịu sự phân hủy dưới sự tác động của áp lực và nhiệt độ cao từ các lớp trên nén xuống. Dần dần, qua hàng triệu năm, các chất hữu cơ trong thực vật chết được biến đổi thành cacbon và các chất khác, tạo thành lớp than đá.

than đá là gì

Nguồn năng lượng hóa thạch phổ biến nhất hiện nay là than đá, cung cấp tới 25% năng lượng cơ bản trên toàn cầu. Được sử dụng rộng rãi trong sinh hoạt hàng ngày và các ngành công nghiệp, than đá đóng vai trò quan trọng không thể thiếu. Nhưng thực chất than đá là gì và xuất phát từ đâu? và những ứng dụng của than đá hiện nay. Hãy cùng Việt Ân tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ứng dụng của than đá trong công nghiệp

Than đá vẫn đóng vai trò quan trọng trong một số ngành công nghiệp hiện nay. Dưới đây là một số ứng dụng chính của than đá trong công nghiệp:

1. Sản xuất điện

than đá là gì

Nhà máy nhiệt điện than

Than đá – nguồn nhiên liệu phổ biến trong sản xuất điện toàn cầu. Theo Thống kê Năng lượng Quốc tế năm 2021, 38% điện toàn cầu từ than đá.

Cách tiếp cận phổ biến là đốt cháy than đá trong lò hơi công nghiệp. Nhiệt tạo ra làm nóng nước trong bồn, tạo hơi nước, sản xuất điện.

Than đá cũng sản xuất khí đốt như khí metan và khí hidro. Khí đốt này có thể tạo nhiệt, từ đó sản xuất điện.

2. Công nghiệp hóa chất

Ứng dụng của than đá trong công nghiệp hóa chất hiện nay và được sử dụng để sản xuất một số sản phẩm quan trọng. Dưới đây là một số ứng dụng và sản phẩm của than đá trong công nghiệp hóa chất: 

ứng dụng của than đá

  • Ammoniac: Than đá dùng để sản xuất ammoniac, hợp chất hóa học quan trọng, sử dụng rộng rãi trong phân bón, chất tẩy rửa và các sản phẩm hóa chất.
  • Benzene: Than đá cung cấp carbon chính cho sản xuất benzene, hợp chất quan trọng dùng trong nhựa, cao su, dược phẩm và hóa chất.
  • Methanol: Than đá có thể tạo methanol, hợp chất hóa học dùng trong nhựa, dược phẩm, nhiên liệu và các sản phẩm hóa chất.
  • Toluene và xylene: Than đá tạo toluene và xylene, dung môi dùng trong công nghiệp sơn, mực in, hóa mỹ phẩm và nhựa.
  • Các chất hóa học khác: Than đá chế biến thành formaldehyde, acetylene, naftalen và hợp chất chứa lưu huỳnh. Các chất này dùng trong nhựa, chất chống cháy, thuốc nhuộm và nhiều lĩnh vực công nghiệp.

3. Luyện kim

ứng dụng của than đá

  • Nung chảy quặng sắt: Trong sản xuất thép, than đá dùng để nung chảy quặng sắt. Đốt cháy than tạo nhiệt lượng cần thiết.
  • Nhiệt gia nhiệt trong lò luyện: Lò luyện kim sử dụng than đá làm nguồn nhiệt gia nhiệt. Loại lò như cung và gia nhiệt dùng than đá đạt nhiệt độ luyện kim.
  • Khử oxit kim loại: Các dạng than đá đặc biệt dùng làm chất khử oxit kim loại như nhôm và silic. Than đá tạo khí khử, cải thiện chất lượng sản phẩm.

4. Công nghiệp xi măng

ứng dụng của than đáThan đá có thể được sử dụng làm nguồn nhiên liệu trong quá trình sản xuất xi măng. Nó được đốt để tạo ra nhiệt độ cao cần thiết để nung chảy và nung khối lượng hỗn hợp gồm vật liệu khoáng và các thành phần khác để tạo ra xi măng.

5. Ứng dụng trong lò hơi, lò nhiệt

  • Sản xuất hơi nước: Than đá là nguồn nhiên liệu phổ biến tạo hơi nước trong lò hơi công nghiệp. Quá trình đốt cháy tạo nhiệt, làm nóng nước trong lò hơi. Nước sôi và tạo hơi, dùng để cung cấp nhiệt và năng lượng cho quy trình sản xuất khác.
  • Nhiệt gia nhiệt: Trong sản xuất, than đá là nguồn nhiệt gia nhiệt cho các lò và lò nhiệt. Nhiệt từ than đá tạo nhiệt độ cao và duy trì quá trình sản xuất, nung chảy và chế biến kim loại, thủy tinh, gốm sứ và nhiều vật liệu khác.
than đá là gì

Than đá đốt lò hơi

Ứng dụng của than đá trong lò hơi và lò nhiệt trong các nhà máy sản xuất đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nhiệt và năng lượng cho các quy trình sản xuất và hoạt động của nhà máy.

Qua bài viết trên hy vọng các bạn đã hiểu được than đá là gì?, ứng dụng của than đá trong công nghiệp hiên nay như thế nào!

tham khảo các sản phẩm than đá indonesia việt ân cung cấp

Việt Ân là đơn vị chuyên cung cấp than đá nhập khẩu, than đá Indonesia tuân thủ nguồn gốc và chất lượng theo tiêu chuẩn. Khả năng cung cấp hàng tháng vượt trên 50,000 tấn, giá than cạnh tranh nhất. Chúng tôi đảm bảo giao hàng đúng giờ bằng đa dạng phương tiện vận tải như xe ben, container và xe tải. Ngoài ra, chúng tôi còn hỗ trợ xử lý tro xỉ than và đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

5/5 - (5 bình chọn)